Dập vải xếp ly - quy trình ủi ly là yếu tố quyết định

Hiểu rõ được cơ chế của quá trinh dập vải xếp ly mới có thể dễ dàng đạt kết quả dập ly như mong muốn. Vậy quy trình ủi ly có phải là yếu tố quyết định đến thành công của vải dập?

Hiểu rõ được cơ chế của quá trinh dập vải xếp ly mới có thể dễ dàng đạt kết quả dập ly như mong muốn. Vậy quy trình ủi ly có phải là yếu tố quyết định đến thành công của vải dập? Cùng Xếp ly Xuân Tú

VAI TRÒ CỦA CÁC THÔNG SỐ KỸ THUẬT TRONG QUY TRÌNH ỦI DẬP VẢI XẾP LY

1/ Nhiệt (Heat)

Vai trò của nhiệt trong quá trinh ủi là để làm mềm hay hóa dẻo xơ sợi, tạo điiều kiên cho việc sắp xếp lại liên kết bên trong xơ sợi và định hình lại xơ sợi ở hìng dáng hay trạng thái mới sau khi ủi.

2/ Hơi nước (Steam)

Hơi nước là phương tiện hổ trợ nhanh nhất để cho quá trình gia nhiệt đi sâu vào lõi trong xơ sợi vải. Hơi nước tạo ra bằng cách đun sôi nước trong nồi hơi ( boiler). Áp suất lò hơi càng cao thì hơi nước tạo ra càng khô và nhiệt độ càng cao.

Ví dụ: Nếu áp suất lò hơi là: 1 bar, thì nhiệt độ hơi sẽ là 99,630C

Nếu áp suất lò hơi là 5 bar, nhiệt độ hơi là : 151,85 0C

Mỗi loại xơ sợi vải khác nhau sẽ đòi hỏi lượng hơi và nhiệt khác nhau, lượng hơi nước cấp quá nhiều sẽ là nguyên nhân gây ra co rút quá mức và khả năng dây màu do  sự di chuyển của thuốc nhuộm bên trong lõi xơ sợi ra bên ngòai bề mặt.

Hơi nước từ lò hơi với áp suất thấp sẽ mang nhiều hàm ẩm cũng như nhiệt độ thấp sẽ làm giảm nhiệt độ cài đặt và tạo ra hàm ẩm cao trong xơ sợi. Do đó , một nồi hơi đốt tự động để duy trì ổn định nguốn cấp hơi chất lượng ổn định là vô cùng quan trọng.

3/ Lực ép (Pressure)

Áp dụng để làm thay đổi và tạo ra hình dáng hoặc trạng thái mới cho áo quần sau ủi.

Tùy thuộc vào yêu cầu và đặc điểm xơ sợi hoặc áo quần để cài đặt lực ép thích hợp. Lực ép quá cao có thể làm bóng , dẹt vải , gây ra lỗi cấn bóng hoặc vết gãy không mong muốn.

4/ Hút chân không (Vacumm)

Là tác động hút không khí đi qua sản phẩm ủi sau khi áp dụng hơi , nhiệt ; Nhằm mục đích hút hết phần hơi ẩm còn lại trong vải sợi, giúp hạ nhiệt nhanh chóng, đưa xơ sợi thoát ra khỏi trạng thái thủy tinh nhanh chóng. Do đó, phải thực hiện sau khi đủ thời gian gia nhiệt và tác động lực ép. Bảo đảm, sản phẩm ủi đang ở trạng thái ép phẳng trên mâm hay khuôn ủi.

Đối với sản phẩm là polymer nhiệt dẻo như sợi tổng hợp, thì vai trò của công đoạn này rất quan trọng để bảo đảm trạng thái mới của sản phẩm sau ủi được bền với quá trinh sử dụng sau này. Hay nói khác đi là bền với giặt giũ.

NGUYÊN LÝ CỦA QUÁ TRÌNH ỦI:

Nói chung, nguyên lý của quá trinh ủi hay xử lý nhiệt cho áo quần từ sợi tổng hợp nhiệt dẻo (thermoplastic) là đưa vải sợi từ nhiệt độ thường lên nhiệt độ cao hay chuyển vật liệu muốn ủi từ trạng thái rắn thông thường lên trang thái thủy tinh hay trạng thái mềm dẻo, có cấu trúc lỏng lẽo hơn.

Ở trạng thái binh thường, bên trong cấu trúc xơ sợi , các mạch phân tử polymer liên kết với nhau bằng các liên kết hidro hay lưỡng cực (dipole bonds). Ở trang thái thủy tinh, nhiệt lượng làm cho các liên kết này yếu đi, có thể dễ dàng đứt ra.

Lực ép là quá trinh tác động sắp xếp lại các mạch phân tử polymer bên trong vải sợi thành hình dạng mới mà chúng ta mong muốn . Ở trạng thái mới này, các liên kết này được tái tạo lại, hay sắp xếp lại ở trạng thái mới. Vacumm hay quá trinh hạ nhiệt sẽ đưa vật liệu ủi ra khỏi trạng thái thủy tinh và đóng rắn trở lại. Quá trinh này càng nhanh, thì cấu trúc bên trong xơ sợi ở trạng thái mới sẽ càng chặt chẽ và bền vưới giặt giũ sau này. Vì các liên kết mới đã được hình thành và cố định ở vị trí mới.

MÁY ỦI CẤP NHIỆT BẰNG HƠI VÀ MÁY ỦI CẤP NHIỆT BẰNG ĐIỆN

Hiện tại có hai loại máy ủi ép ( clothes pressing machine) chế tạo với 2 nguyên lý gia nhiệt khác nhau.

Một loại, nhiệt độ của máy ủi được cung cấp bởi nguồn điện, hay là điện trở được thiết kế bên trong mâm ủi để gia nhiệt cho mâm ủi. Đối với loại máy này, hơi nước chỉ làm nhiệm vụ cung cấp ban đầu để làm trương nở xơ sợi, tạo điều kiện để nhiệt khuếch tán sâu vào bên trong lõi xơ sợi để đạt trạng thái thủy tinh. Đối với loại máy này, thời gian gia nhiệt của quy trình khá dài để đạt được nhiệt độ cài đặt. Tốc độ hạ nhiệt cũng dài hơn vì nhiệt độ của điện trở và mâm nhiệt không thể hạ nhiệt dột ngột được mà là nguội dần sau khi ngưng cấp điện.

Loại khác, nguồn nhiệt cung cấp không phải là điện trở mà là từ hơi nước quá bảo hòa được cung cấp từ nồi hơi. Đòi hỏi của loại máy này là công suất của nồi hơi là đủ lớn, đốt nhanh, để cung cấp cho đủ hện thống máy ủi. Nhiệt độ cài đặt phải là bằng hoặc thấp hơn nhiệt độ cuả hơi nước. Ưu điểm của loại máy này là quy trình ủi có thể ngắn, vì hơi nước trao đổi nhiệt với xơ sợi rất nhanh, khuếch tán sâu do xơ sợi bị trương nở hoàn toàn. Tốc độ hạ nhiệt nhanh do sau khi đóng cắt nguồn cấp hơi cho quy trình ủi, nguồn nhiệt hoàn toàn biến mất, cấu tạo rỗng và diện tích trao đổi nhiệt với không khí nguội trong mâm nhiệt lớn, tính chất của hợp kim chế tạo mâm ép…cho phép tốc độ hạ nhiệt nhanh hơn máy cấp nhiệt bằng điện.

Trong thực tế , nguyên lý máy ủi cấp nhiệt bằng hơi ra đời sau thế hệ máy ủi bằng điện và phần lớn sản xuất ở các nước Châu âu, công nghiệp phát triển, nên có thể nói nó tốt hơn nhiều so với máy gia nhiệt bằng điện..

Tuy nhiên, về mặt chi phí thì chắc chắn chi phí cho hệ thống máy và chi phí sản xuất của máy cấp nhiệt bằng hơi sẽ đắt hợn máy ủi bằng điện.

Để cho ra một khuôn dập vải xếp ly đẹp là không hề đơn giản, chọn vải, ủi ly là cả một quy trình phức tạp. Hy vọng rằng, với bài viết trên đây, bạn sẽ tìm được đơn vị uy tín để nhập vải dập xếp ly đẹp.

Xếp ly Xuân Tú sẽ là một địa chỉ uy tín khi bạn muốn Dập vải xếp ly giá rẻ.

Địa chỉ liên hệ của chúng tôi:

Cơ sở xếp ly Xuân Tú số nhà 20 B4C Đầm Trấu – P Bạch Đằng – Q Hai Bà Trưng – Hà Nội

Điện thoại: 090 608 6346

Email: ngoxuantu1983@gmail.com